18 lần Đức Mẹ hiện ra với Bernadette tại hang Massabielle - Lộ Đức (P5)

Vì an ninh trật tự của xã hội

Chân dung của ông Jacomet, ngày 21 tháng 2 năm 1858

“Một viên chỉ huy cảnh sát tài ba, một con người có thính giác nhạy bén, còng tay tội phạm nhanh như gió và là một tay súng điềm tĩnh”, ngài Jacomet vẫn thường nói cho mọi người về bản thân mình như vậy. Đây là một viên chức quyền thế của Lộ Đức, ông luôn theo dõi những biến động trong thành phố yên tĩnh này. Ông đích thân giải quyết mọi việc lớn nhỏ, như mùa Xuân vừa rồi chẳng hạn, khi nghe một người chủ lò bánh mì kêu mất hai bao bột mì, viên cảnh sát tức tốc đến hiện trường và ra lệnh bắt Francois Soubirous, người mà sáu tháng trước đã được thuê làm công tại lò bánh mì của gia đình, và kết tội Francois Soubirous là ăn cắp vì quá nghèo khổ. Tuy nhiên, sau nhiều lần điều tra, viên cảnh sát không tìm thấy được một chứng cớ nào để kết tội người công dân lương thiện đó, nên đành phải thả Francois Soubirous ra khỏi tù để ông trở về với “phòng giam” quen thuộc của mình.

Bernadette trước bàn làm việc của Jacomet

Viên cảnh sát chuyên nghiệp này không bao giờ nghỉ ngơi, kể cả ngày Chúa nhật. Vào ngày 21 tháng 2 năm 1858, ông vừa nghe một câu chuyện thật khó tin : Một cô gái nhỏ trong thành phố nói rằng mình thấy bà nào đó hiện ra... Cô bé tên gì ? Con nhà ai ? Bernadette Soubirous. Chà, chà … lại Soubirous !

Thế là ông đến đứng chờ sẵn ở nhà thờ khi mọi người hát kinh chiều và chầu phép lành xong. Ông yêu cầu người bảo vệ chỉ cho ông biết ai là Bernadette trong số đám học sinh nữ đang trò chuyện tíu tít khi ra khỏi nhà thờ. Khi vừa bị nhận diện, cô bé bị viên cảnh sát dẫn về bót ngay tức khắc. Thật ra, Jacomet che giấu dưới bộ đồng phục cảnh sát một con tim nhân ái và cũng quan tâm cách nào đó tới số phận của người nghèo. Năm 1855, khi trận dịch tả đang tàn phá Lộ Đức, ông đã hào phóng chăm sóc bệnh nhân và giúp cơ quan y tế dập tắt trận dịch nguy hiểm đến tính mạng của dân chúng ở Lộ Đức. Vì vậy, đây không phải là một viên cảnh sát không có tình người đang sẵn sàng thẩm vấn Bernadette, nhưng với tư cách là người bảo vệ trật tự trị an của hạt Pyrénées, ông không bao giờ khoan dung cho những ai làm cho trật tự xã hội bị xáo trộn !

Viên chỉ huy cảnh sát Jacomet

Bây giờ Bernadette đang đứng trước bàn làm việc của Jacomet. Trong lúc ông chuẩn bị giấy bút, cô bé lén nhìn căn phòng : nhiều sách vở, tranh ảnh, một lò sưởi đẹp mà ngọn lửa đang phản chiếu trên sàn nhà bóng loáng, một chiếc đồng hồ treo tường... Bernadette không cảm thấy quá sợ hãi, cô vẫn bình thản, rồi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra cho mình vì cô chỉ biết nói sự thật ?

Cuộc thẩm vấn bắt đầu theo một trình tự đã có từ lâu đời. Họ, tên, tuổi, tên cha, tên mẹ... Bernadette trả lời từng điểm một.

Nhưng thình lình, Jacomet đặt cây viết xuống và đột ngột tấn công để cô bé lúng túng :

- Bernadette, có phải cháu đã thấy Đức Mẹ hiện ra phải không ?

Cô bé trả lời ngay mà không hề nháy mắt :

- Cháu đã không hề nói Đức Mẹ hiện ra.

Jacomet tiếp tục chiến thuật của mình bằng những câu hỏi dồn dập :

- Tốt, vậy cháu không thấy gì cả à ?

- Cháu có thấy điều gì đó.

- Một điều gì đó..., hay một người nào đó ?

- Một người nào đó giống như một cô gái nhỏ nhắn chẳng hạn ?

Viên cảnh sát yêu cầu Bernadette kể lại chính xác những gì đã xảy ra. Cô bé liền kể hết mà không thêm bớt gì cả. Từ khi kể câu chuyện đầu tiên cho em mình, cô bé rất dè dặt trong lời nói. Trước hết bởi vì thổ ngữ của cô rất đơn giản giống như thổ ngữ của những gia đình ít học, tiếp đến cô không biết phải dùng từ nào để mô tả vẻ đẹp tuyệt trần của Bà áo trắng.

- Còn các bạn của cháu cũng không thấy gì hết sao ?

- Thưa ông, không.

- Cháu thấy một ảnh phản chiếu phải không ?

- Cháu đã thấy Bà đẹp nhiều lần. Cháu quả quyết là cháu đã thấy.

Viên cảnh sát mất hết kiên nhẫn. Ngòi bút rít lên trên tờ biên bản. Ông ta không biết phải kết thúc câu chuyện như thế nào. Ai đã tiêm vào đầu cô bé những ý tưởng này ? Cha mẹ em, để kiếm tiền chăng ? Nhưng ông đã xóa bỏ ngay ý tưởng đó khi nó xuất hiện trong đầu mình, vì bây giờ ông biết quá rõ Francois Soubirous là người lương thiện và đạo đức, chắc chắn không bao giờ lợi dụng việc này để làm tiền...

Tuy nhiên, bắt buộc ông phải dập tắt việc này ngay từ trong trứng nước trước khi nó tràn lan ra khắp nơi khiến Lộ Đức trở thành trò cười cho mọi người. Những hiện tượng siêu nhiên không còn chỗ trong thời đại khoa học ngày nay nữa ! Cấp trên của ông sẽ nghĩ thế nào về ông khi biết những câu chuyện nhảm nhí này xảy ra trong vùng ông chịu trách nhiệm ? Ông nhất quyết phải làm cho mọi người biết rằng đây chỉ là những câu chuyện tào lao mà thôi.

- Cháu hãy hứa với ta là sẽ không bao giờ trở lại hang đá nữa.

- Cháu đã hứa với Bà đẹp là sẽ trở lại đó.

Jacomet nổi trận lôi đình, lẩm bẩm vài câu chửi rủa, Bernadette không hề nao núng. Viên cảnh sát đọc lại biên bản cho cô bé nghe, sửa lại một vài đoạn khiến cô sẽ phải hoang mang :

- “Đức Trinh Nữ cười với tôi”

- Cháu không có nói Đức Trinh Nữ. Ông đã sửa lại theo ý của ông.

- Nếu cháu không hứa bỏ đi những câu chuyện này, ta sẽ tống giam cháu vào ngục.

Bernadette không hề sợ hãi chút nào. Nếu ở tù, rồi cô bé sẽ ra khỏi đó thôi, giống như cha của cô, vì cô đâu có làm điều gì xấu đâu !...

Làm thế nào để giải quyết tình trạng rối rắm này ? Thình lình suy nghĩ của ông bị ngắt ngang do đám đông tụ họp bên ngoài cửa sổ phòng làm việc, ngay từ khi cuộc thẩm vấn bắt đầu. “Soubirous, Soubirous, anh hãy vào nhà của viên cảnh sát đi! Ông ta không có quyền thẩm vấn con gái của anh mà không có mặt anh !”. Được những người tốt bụng báo động, cha của Bernadette vội chạy đến để tìm con gái của mình. Bị những người hàng xóm thúc giục, Francois Soubirous gõ cửa, đứng đối diện với Jacomet, vặn cái mũ đội đầu và đứng nghe Jacomet khiển trách, đồng thời hứa sẽ không cho con gái đi đến hang đá nữa.

Nhưng lời hứa này sẽ không giữ được bao lâu, vì ngay chiều hôm sau, Jacomet, với sự chấp thuận của chính quyền dân sự của Lộ Đức, quyết định hủy bỏ lệnh cấm này. Dư luận ủng hộ Bernadette và xem thái độ của viên cảnh sát là trò ăn hiếp con nít.

Lm Inhaxiô Hồ Văn Xuân

tin liên quan

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội (p2)
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội (p2)
“Khúc sông bên lở, bên bồi” là quy luật của thiên nhiên. Dòng chảy sông Cái bị thiên nhiên bồi lấp tại bãi cát thôn Hội Tín, giáp ranh thôn Hội Phú, đoạn liền kề nghĩa trang giáo xứ Mằng Lăng ngày nay.
Bình an nơi tâm hồn
Bình an nơi tâm hồn
Có những lời thầm thì hóa thành bình an. Việc nhìn nhận những thiếu sót chính là khoảnh khắc lòng can đảm hiện diện rõ nét để bắt đầu hành trình hoàn thiện bản thân.
Tiếng xao động trên tàu dừa
Tiếng xao động trên tàu dừa
Có những chuyến đi không nhằm tìm kiếm điều gì cụ thể, chỉ đơn giản là để lòng mình được lắng lại. Tôi đến miền Tây trong những ngày cần một khoảng yên đủ rộng để nghe rõ hơn tiếng nói bên trong mình.
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội (p2)
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội (p2)
“Khúc sông bên lở, bên bồi” là quy luật của thiên nhiên. Dòng chảy sông Cái bị thiên nhiên bồi lấp tại bãi cát thôn Hội Tín, giáp ranh thôn Hội Phú, đoạn liền kề nghĩa trang giáo xứ Mằng Lăng ngày nay.
Bình an nơi tâm hồn
Bình an nơi tâm hồn
Có những lời thầm thì hóa thành bình an. Việc nhìn nhận những thiếu sót chính là khoảnh khắc lòng can đảm hiện diện rõ nét để bắt đầu hành trình hoàn thiện bản thân.
Tiếng xao động trên tàu dừa
Tiếng xao động trên tàu dừa
Có những chuyến đi không nhằm tìm kiếm điều gì cụ thể, chỉ đơn giản là để lòng mình được lắng lại. Tôi đến miền Tây trong những ngày cần một khoảng yên đủ rộng để nghe rõ hơn tiếng nói bên trong mình.
Triết lý của giấc mơ
Triết lý của giấc mơ
Cơn mưa chiều làm xua tan cái nóng hầm hập trong căn phòng trọ chật cuối con đường nhỏ ngoại ô thành phố. Tôi với tay lật lại cuốn Nhà giả kim đã sờn gáy.
Nơi Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu
Nơi Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu
Có vị trí tựa núi, hướng biển, Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu ngoài công trình nhà thờ còn có nhiều tượng, phù điêu đẹp.
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội
Vị trí Dinh Trấn Biên Phú Yên, nơi Anrê Phú Yên được rửa tội
Nhắc đến Chân phước Anrê Phú Yên, không thể không kể về Dinh Trấn Biên Phú Yên, là một trung tâm hành chánh, quân sự vang bóng một thời của Đàng Trong, cũng là nơi có nhà nguyện đầu tiên trong công cuộc truyền giáo ở Phú Yên.
Mùa trở về cuối cùng
Mùa trở về cuối cùng
Cuốn sách gần đây nhất tôi đọc mang tựa đề “Khi đàn sếu bay về phương Nam” của tác giả người Thụy Điển Lisa Ridzén. Câu chuyện viết về ông lão Bo sống một mình cùng chú chó tên Sixten.
Một biểu tượng của đức tin
Một biểu tượng của đức tin
Nhà thờ Mồ tuy chỉ là một ngôi nguyện đường khiêm tốn nhưng lại là nơi lưu giữ lịch sử đức tin kiên cường của cộng đoàn tín hữu Bà Rịa.
Về chữ “bèn” và “nhưng” trong câu Kinh Lạy Cha
Về chữ “bèn” và “nhưng” trong câu Kinh Lạy Cha
Kinh Lạy Cha vẫn được đọc hằng ngày trong phụng vụ, trong đời sống đạo đức bình dân, tuy nhiên có câu kinh khó hiểu.