The Papal Foundation, tổ chức từ thiện có trụ sở tại Mỹ, vừa công bố gói tài chính 15 triệu USD để thực hiện 144 dự án nhân đạo tại 75 quốc gia. Đây là nỗ lực nhằm đáp ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trong việc phục vụ Giáo hội tại các quốc gia đang phát triển.
Khoản ngân sách năm nay bao gồm hơn 12.5 triệu USD cho các dự án hiện tại, và thêm 3 triệu USD dự kiến sẽ được phân phối trong năm 2026. Các sáng kiến tập trung vào việc xây dựng và cải tạo trường học Công giáo, tu viện, cô nhi viện và các phòng y tế. Tại Tanzania, nguồn vốn sẽ hỗ trợ xây dựng ký túc xá nhằm giải cứu trẻ em khỏi nạn tảo hôn và lạm dụng; tại Ấn Độ, một ngôi trường an toàn cho trẻ em bộ lạc bị gạt ra ngoài lề xã hội sẽ được thiết lập; trong khi tại Philippines, phụ nữ yếu thế sẽ được đào tạo chuyên nghiệp về công nghệ thông tin. Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc xây dựng tháp nước tại Cộng hòa Guinea và trung tâm công nghệ tại Cộng hòa Trung Phi.
Trong buổi tiếp kiến ngày 2.5.2026, Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã bày tỏ sự biết ơn đối với những đóng góp của Quỹ trong việc hỗ trợ sứ mệnh chăm sóc nhu cầu của Giáo hội toàn cầu. Ông Ward Fitzgerald, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, khẳng định cam kết quản lý nguồn vốn minh bạch để nguồn lực đến được với những người cần nhất.
Kể từ khi thành lập vào năm 1988, The Papal Foundation đã phân phối hơn 270 triệu USD cho hơn 2.700 dự án được lựa chọn bởi các triều đại giáo hoàng, từ thời Đức Gioan Phaolô II đến nay.
Bình luận