Dường như có một thói quen đối với nhiều người trong những năm gần đây, là càng tới Tết Nguyên đán lại càng háo hức để chờ xem linh vật của năm. Các tạo hình nghệ thuật này cũng là đề tài làm nên những câu chuyện rôm rả ngày Xuân…
CẦNSỰSÁNG TẠO
Anh Lê Thế Vinh (Trà Vinh):Khi thấy những cánh én liệng trên bầu trời là tôi biết mùa Xuân đang đến gần, và lòng lại nôn nao đón chào linh vật của năm. Tại Sài Gòn, nơi tôi sinh sống và làm việc, phố đi bộ Nguyễn Huệ và phố ông Đồ là hai địa điểm thu hút tôi xem linh vật mới, sẵn đó diện một bộ áo dài chụp vài kiểu ảnh để lưu giữ kỷ niệm những ngày đầu năm. Năm nay, hình ảnh rồng khá nổi bật. Cảm nhận đầu tiên của tôi choáng ngợp bởi vẻ đẹp hoành tráng và ấn tượng từ những đường cong uốn lượn mềm mại, uyển chuyển, đến những chiếc vảy rồng được làm bằng mành quạt nan tre, cả hệ thống đèn điện lung linh vào ban đêm nữa. Tuy nhiên, tôi nhận thấy bên cạnh những chi tiết đẹp thì cũng có một số hạn chế đó là nó chưa thực sự toát lên vẻ uy nghi, oai hùng. Điều tôi quan tâm nhất là độ tinh tế và sáng tạo. Tôi cho rằng nên thổi vào linh vật sự mới mẻ, hiện đại không nhầm lẫn với các nước khác thì sẽ gây sự quan tâm, đáng nhớ hơn. Dù vậy, nhìn chung rồng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ năm 2024 vẫn là một điểm nhấn góp phần tạo nên không khí vui tươi, náo nhiệt trong dịp Tết Nguyên đán.
DẤUẤNĐỊA PHƯƠNG
Anh Nguyễn QuangMinh(Cần Thơ):Năm nay, tôi thấy có nhiều nơi trưng rồng khá đẹp. Bình Dương có rồng bằng những lu đựng nước, một sản phẩm mang đậm dấu ấn văn minh nông nghiệp. Vùng đất này cũng là xứ sở của đồ gốm. Khi nhìn rồng được thiết kế từ những lu nước, tôi nhớ tới các đặc điểm của Bình Dương ngay. Quảng Trị là nơi có linh vật đẹp từ nhiều năm qua: hổ, mèo và bây giờ là rồng, dù chi phí sản xuất không quá cao. Rồng không có thực ngoài đời mà chỉ tồn tại trong văn hóa, tinh thần. Vì thế, tạo hình rồng cho hợp với lối tư duy nghệ thuật của người Á Đông thực sự không dễ. Rồng phải có sự uy nghiêm, linh hoạt, cân đối, không có chi tiết thừa, yểu điệu quá hay thô quá đều không đạt. Việc mỗi năm bà con đều đợi xem linh vật cũng là hứa hẹn của ngày Tết cổ truyền, đồng thời cũng là áp lực cho các cơ sở và cá nhân chịu trách nhiệm thiết kế, bởi phải tạo ra hình ảnh đẹp, là nơi xứng đáng để nhiều người chụp ảnh lưu niệm. Trong bối cảnh ồ ạt linh vật ra đời như hiện tại, nếu chúng mang dấu ấn văn hóa địa phương nữa thì thật tuyệt vời.
ĐIỀU QUAN TÂM CỦA NHIỀU NGƯỜI
Chị Hà Phương Thu (Phú Yên):Năm nào đến Tết, một trong những điều háo hức nhất là đi chụp hình kỷ niệm mừng một năm mới. Vànơi thường có trong danh sách sẽ đến là công viên, quảng trường thành phố..., vì luôn có tạo hìnhlinh vật kíchcỡ lớn, hoành tráng. Sở dĩ tôi muốn chụp hình có linh vật của năm vì tâm lý muốn đánh dấu cho năm đó. Chắc chắn sau này khi nhìn lại hình Tết sẽ nhớ ngay năm đó Tết con gì, năm nào. Hồi xưa có vẻ tạo hình chưa được chú ý nhiều, nhưng cỡ chục năm trở lại đây, hầu như Tết đến là tạo hìnhlinh vật rất được chú ý. Đặc biệt, tỉnh thành nào cũng có khu vực riêng cho mọi người đến ngắm nghía, chụp hình. Báo đài, các thông tin trên mạng thường xuyên cập nhật mô hìnhlinh vật các nơi. Lẽ tấtnhiên có tiếng khen lời chê vì việctạo hình ở mỗi nơi không phải năm nào cũng ổn. Thậm chí có nơi tạo hìnhlinh vật gây bức xúc trong dư luận vì sự cẩu thả dễ gây liên tưởng không đẹp. Tôi mong những người có trách nhiệm sáng tạo cũng như quản lý khi bắt tay vào các công trình phục vụ cộng đồng cần chú ý kỹ, để tránh chuyệnmất vuinhư một vài nơi đã gặp phải.
PHÙ HỢPVỚI VĂN HÓA
Chị Trần Thị Như Phụng(Thừa Thiên-Huế):Mỗi năm sẽ có mộtlinh vật được làm tượng trưng cho con giáp của năm đó, vì thế khi tạo hìnhcần chú trọng nhiều hơn đến yếu tố thẩm mỹ và cách phối màu. Linh vật cần được sáng tạo và biến đổi, nhưng cũng phải phù hợp vớivăn hóa củangườiViệt, tránh gây phản cảm cũng như tạo sự hiếu kỳ không đáng có cho ngườixem. Một trong những yếu tố đáng lưu tâm là nguyên vật liệu sử dụng, làm sao có thể tái chế được, thân thiện với môi trường.
TÍNH THẨM MỸ
ChịNguyễn Thị Thúy Ngọc (Bình Thuận):ỞPhanThiếtquê tôi,đườnghoa Xuânđoạntừ Tôn Đức Thắng đến đường Lê Lợi (phía khu vực công viên Nguyễn Tất Thành) được chọn làm nơi để trang trí linh vật Tết.Tôi thấy mọi người cũng hào hứng chờđónđể xem.Năm 2023,bà con bất ngờ với nhiều tạo hình mèoởđây.Đầu tiên là mèođược làm bằnggiấy cạc tông,đơn giản. Vừa trưng bàyđã lập tức nhậnđược nhiều chúý.Dân mạng truyền nhau cười nghiêng ngả vì hình dáng độc lạ của nó. Chú mèo kia không phải là linh vật chính thức của Bình Thuận mà do một cơ sở thực hiện.Sau đó, trên đường hoalại tiếp tục xuất hiện liên tiếp haiconmèo khác nằm cạnh nhau,trong đó có mộtmèo đứng chống nạnh giốngmèo Tom trong phim hoạthình. Dân mạng lại một lần nữa đoán già đoán non, nhưng đây cũng chưa phải linh vật chính thức. Đến trưa 27 thángChạp,linh vật Quý Mão chính thứcmới xuất hiện ở góc đầu đường Nguyễn Tất Thành, được bọc kín và đến tối thì mọi người được chiêm ngưỡng.Đó là mèomàu vàngrấtđẹp và giốngthật hơn những con mèo được cách điệu trước. Tôi cùngnhóm bạn đã có một buổi chụp hìnhthỏa thích với đủ mọi kiểu dáng thật đẹp.
Khi đánh giá một tạo hình, tôi chú ý nhiều đến khía cạnh thẩm mỹ và tính chân thực, xem có giữ được nét đặc trưng của linh vật năm đó hay lại giống con nào khác. Theo tôi nghĩ, nếu sản phẩm xấu hay lem nhem, cẩu thả là điều không thể chấp nhận được, vì đây là công trình công cộng mang tính cộng đồng, được ví như là bộ mặt của địa phương, sẽ có nhiều du khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm. Chính vì vậy, cần quan tâm nhiều đến thẩm mỹ, tính chân thật của linh vật Tết.
Bình luận