Trong thông cáo chung về cuộc họp lần thứ 10 của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Tòa Thánh diễn ra tại Vatican vừa qua, có một nội dung xác nhận là Việt Nam và Vatican đã trao đổi về quy chế của Ðại diện Giáo hoàng Thường trú tại Việt Nam và “về cơ bản đã đồng lòng về thỏa thuận”. Ðón nhận tin vui này là những tâm tình, cùng ước mong ngày ấy sẽ đến thật gần.
CẦU NỐI GIỮA VỊ CHA CHUNG VÀ ĐOÀN DÂN CHÚA
![]() |
|
Linh mục Đaminh Trần Quốc Bảo (Tu đoàn Tông đồ Giáo sĩ Nhà Chúa): Theo cảm nhận của tôi, đây là niềm vui và hy vọng lớn lao cho Giáo hội tại Việt Nam cùng mọi thành phần Dân Chúa, và chắc hẳn tất cả chúng ta đều mong cho ngày đó sẽ đến thật gần. Hình dung khi có vị Đại diện Đức Giáo Hoàng ở Việt Nam, đồng nghĩa với việc chúng ta có được “người cha” gần gũi, ấm áp, không còn khoảng cách về địa lý cũng như thời gian. Những đường hướng mục vụ, những sứ điệp, thông báo quan trọng hoặc khẩn cấp từ Tòa Thánh cũng sẽ đến được ngay với “đoàn con cái”. Đặc biệt, chúng ta cũng hy vọng những nhu cầu về mục vụ, đời sống thiêng liêng của Giáo hội địa phương sẽ được trợ giúp nhanh chóng, kịp thời hơn, không phải chờ đợi phản hồi từ nơi xa xôi như trước. Một khi có “cha mẹ” bên cạnh để cậy nhờ, những vấn đề về tôn giáo, tín ngưỡng sẽ có nhiều thuận lợi hơn nữa. Hy vọng người thay mặt Đức Giáo Hoàng tại Việt Nam sẽ sớm hiện diện, trở thành cầu nối giữa Giáo hội tại Việt Nam và Nhà nước Việt Nam, giúp hai bên hiểu nhau hơn, gần gũi với nhau hơn, cộng tác với nhau tốt đẹp hơn nữa. Ước mong khi ấy, Đức Giáo Hoàng có thể sang thăm Việt Nam và thăm Đoàn Chiên của ngài nơi đất Việt an lành, mến khách.
HY VỌNG SẼ SỚM CÓ ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH THƯỜNG TRÚ Ở VIỆT NAM
![]() |
Ông Thomas Aquynô Nguyễn Quốc Khánh (Giáo xứ Phú Hòa, TGP TPHCM): Tôi ủng hộ việc có Đại diện Giáo Hoàng thường trú tại Việt Nam. Khi đã nhất trí về quy chế rồi, chắc chắn việc này sẽ được tiến hành nhanh và hy vọng Đại diện Tòa Thánh sẽ sớm hiện diện ở nước mình. Như vậy, quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Việt Nam sẽ tiếp tục nâng lên tầm cao mới, và có lẽ, việc chúng ta có một Sứ thần Tòa Thánh tại Việt Nam cũng sẽ đến trong tương lai không xa.
MỘT DẤU CHỈ GẦN GŨI
![]() |
PGS.TS Nguyễn Đức Lộc (Giáo xứ Chính Lộ, TGP.TPHCM):Nếu theo dõi, chúng ta đều biết để đi tới kết quả này là một quá trình rất dài lâu. Nên đây là niềm vui lớn và có ý nghĩa thiêng liêng với người Kitô hữu. Gia đình tôi đã từng sang Thái Lan để diện kiến Đức Thánh Cha, trong dịp ngài đến thăm nước này. Mọi người trong chuyến đi khi đó đều cảm thấy được hiệp nhất với Đức Thánh Cha và Giáo hội hoàn vũ. Vậy nên việc có vị đại diện ngài cũng mang ý nghĩa gần gũi như dấu chỉ của Tòa Thánh ở cùng với đoàn chiên. Cảm thức về người đại diện Đức Thánh Cha theo quy chế đại diện thường trú, có lẽ như nhiều giáo dân khác, tôi thấy mình gần gũi hơn khi có đại diện vị thủ lãnh tinh thần trên quê hương mình. Chúng ta sẽ đón nhận được các chỉ dẫn về huấn quyền của Giáo hội gần hơn.Thật ra với tư cách giáo dân, thường thì sẽ gắn bó với giáo xứ, giáo phận với các đấng mục tử của mình. Nhưng khi có đấng đại diện thường trú sẽ tạo cảm giác gần hơn với Đức Thánh Cha trong cách đón nhận các sứ điệp. Và có lẽ cũng là khởi đầu cho những ước mong Đức Thánh Cha đến thăm đoàn chiên mong mỏi ngài.
CHẠM TÒA THÁNH GẦN HƠN
![]() |
Nữ tu Anna Hồ Thị Hạnh (Bề trên Giám tỉnh tỉnh dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng): Đọc được thông tin phái đoàn ngoại giao Việt Nam và Tòa Thánh sau khi họp đã đồng thuận các vấn đề về đặt đại diện Tòa Thánh thường trú tại nước mình, tôi thấy có chút ấm lòng, cảm nhận như những người tín hữu Việt Nam đang có thể “chạm” Tòa Thánh cách thực tế hơn. Tin tốt lành này đến, tôi thấy có thể hiểu như cách của một đồng bào di dân, dù trên phương diện đối ngoại: khi đến một nơi, theo mặt pháp lý thì cần có giấy tạm trú, qua một thời gian sinh sống ổn định thì được nhà nước cấp cho giấy thường trú… có giấy thường trú rồi thì mọi sinh hoạt tôn giáo hy vọng sẽ có những tiến triển tốt đẹp hơn, mang đến ích lợi cho cộng đoàn Dân Chúa. Mặt khác, việc có trụ sở thường trú cho thấy được mối quan hệ giữa Việt Nam và Vatican đang thắt chặt và diễn ra theo chiều hướng tốt.
ĐẾN VỚI ĐOÀN CHIÊN
![]() |
Chị Maria Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (Giáo xứ Bảo Lộc, giáo phận Đà Lạt): Là giáo dân sống ở tỉnh, khi có vị Đại diện Tòa Thánh thường trú, bản thân tôi cũng như các anh chị em tín hữu rất ước mong vị đại diện sẽ tiếp tục những chuyến thăm mục vụ ở các giáo phận, đặc biệt là những nơi xa xôi, tiếp nối bước chân của Đại diện Giáo hoàng không thường trú là Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski. Mỗi lần Đức Marek Zalewski hiện diện ở đâu, thì nơi đó cảm nhận được sự gần gũi, yêu thương của Đức Thánh Cha thông qua hình ảnh của vị đại diện. Sắp tới, người tín hữu có cơ hội được diện kiến nhiều hơn khi có Đại diện Giáo Hoàng thường trú. Cầu mong điều đó sớm trở thành hiện thực, hầu góp phần hun đúc đời sống đức tin cho cộng đoàn tín hữu, cho Giáo hội tại Việt Nam trong tương lai gần.
Nhóm pv (thực hiện)
Bình luận