Một người đàn ông vô gia cư đã được chôn cất tại nghĩa trang Teutonic ở Vatican hồi đầu năm nay. Câu chuyện về ông, người sống lang thang, nghèo xơ xác về vật chất nhưng vô cùng giàu có về nghĩa tình, vẫn được người dân Rome kể lại một cách đầy trân trọng.
![]() |
Ông là César Willy De Vroe, 65 tuổi, một người sống cảnh nay đây mai đó tại Rome. Ông chẳng có bất cứ thứ gì, từ vật chất cho đến bạn bè, theo trang tin Aleteia. Ông đã mất tất cả từ rất lâu, không gia đình và sức khỏe thì cũng ngày càng tệ. Nhưng kể từ khi ông De Vroe theo Công giáo, ông đã sống một cuộc đời làm “người lang thang của Chúa”. Giờ đây, ông an nghỉ tại nghĩa trang cổ kính Teutonic, ở kế Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, nơi có những chữ khắc thủ công trên bia mộ lâu đời nhất, từ những năm 1500. Đức Piô XI đã thánh hiến nghĩa trang cho cộng đồng người Đức vào năm 1876.
![]() |
Sinh ra tại Bỉ, ông De Vroe đã “lấy phố xá làm nhà” trong hơn 30 năm. Vào năm 47 tuổi, sau một lần được Chúa soi sáng, cuối cùng ông đã tìm ra được những điều mình đang tìm kiếm bấy lâu, và ông đã xin được rửa tội. Từ đó, ông tự gọi mình là “người lang thang của Chúa”, lang thang khắp chốn theo dấu chân của Thầy.
Ngày diễn ra tang lễ của tín hữu đặc biệt này, Đức ông Dirk Smet, Hiệu trưởng trường Collegio Teutonico tại Rome đã ca ngợi ông là một người can đảm mà Satan cũng không thể quật ngã được. Đức ông Smet đã nhắc về ông Gióp: “Cuộc đời của ông De Vroe rất giống ông Gióp trong Kinh Thánh. Ông đã mất mọi thứ, nhưng ông lại tìm ra ‘con đường về Nhà Cha’. Ông De Vroe được nhiều người biết đến với tính hào phóng. Ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, trong khi thiếu thốn mọi bề, ông vẫn không do dự cho đi số tiền ít ỏi mà mình có được cho những người cần đến nó”. Tang lễ “người lang thang của Chúa” được tổ chức chỉ vài ngày sau lễ Hiển Linh, nên Đức ông Smet cũng so sánh rằng “De Vroe không khác gì Ba Vua”. Giống như họ, ông cũng là một người lữ hành tìm kiếm “hạnh phúc và sự trọn vẹn” của cuộc sống.
![]() |
Ông De Vroe là người vô gia cư thứ hai trong những năm gần đây được chôn cất tại nghĩa trang Teutonic, sau ông Willy Herteller (được chôn cách đây hai năm). Quyết định này phù hợp với nguyện vọng của Đức Phanxicô. Ngài mong muốn xây dựng một “Giáo hội nghèo khó của người nghèo” và luôn mời gọi mọi người thay đổi cách nhìn về những người vô gia cư. Đây cũng là dịp để chúng ta hiểu ý nghĩa của khó nghèo và về hình ảnh Thiên Chúa hiện diện nơi những anh chị em khốn khổ nhất.
Thiện Tâm
Bình luận