“Chúng tôi tin rằng đây sẽ là nơi quy tụ những bạn trẻ xa quê đến thành phố nhộn nhịp này, kết nối thành một gia đình mới. Các em cảm nhận mình được đón nhận và được yêu thương. Và đó cũng là ước mơ của chúng tôi, muốn hỗ trợ phần nào để sinh viên nghèo vươn lên, chạm tới mơ ước của các em”, nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Tường Vân (dòng Phan Sinh Thừa Sai Ðức Mẹ), quản lý lưu xá cho biết. Công trình nhỏ nhưng giàu ý nghĩa này vừa hoàn tất việc sửa chữa, nâng cấp sau gần 2 tháng thành lập. Ngày 28.10.2023, lưu xá đã được làm phép, thánh hóa. Ðiều đặc biệt là nơi đây phục vụ các bạn trẻ không phân biệt tôn giáo.
![]() |
Ngôi nhà được đặt tên là Emmanuel, tọa lạc tại địa chỉ số 761/13 Lũy Bán Bích, Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TP HCM. Công trình được thiết kế 4 lầu và phân chia các khu vực như phòng ăn, phòng học, phòng ngủ, phòng bếp... Trong chương trình hoạt động xã hội, hỗ trợ sinh viên nghèo của dòng, đây là địa chỉ thứ hai được thành lập. Chia sẻ với chúng tôi, sơ Agata Phạm Thị Liên, Trưởng lưu xá nêu rõ lý do sự ra đời của mái nhà cho các sinh viên nữ: “Một trong những sứ mạng của nhà dòng là đồng hành với người trẻ, giúp người trẻ thăng tiến. Địa chỉ cơ sở đầu tiên của chúng tôi thuộc quận Bình Thạnh, hiện đang giúp khoảng hơn 50 em cùng trọ học, sinh hoạt. Với sứ mạng mục vụ và nâng đỡ các bạn trẻ có nhiều khó khăn, chúng tôi luôn mong ước được đồng hành để phần nào, giảm nhẹ gánh lo cho gia đình”. Nói về thành phần quy tụ ở lưu xá, sơ cũng cho hay, sở dĩ mở rộng đối tượng gồm cả các sinh viên nữ bởi nhà dòng nhận thấy sự khó khăn chung của các bạn trẻ xa quê, muốn hỗ trợ với tình tương thân, tương ái, không biệt. “Tình người thì làm gì phân biệt giới tính, vùng miền, tôn giáo; chỉ cần phục vụ, mang tới lợi ích cho người khác là được”, sơ nhấn mạnh.
![]() |
Trò chuyện với sinh viên |
Mới hình thành được 2 tháng, đã có hơn 20 sinh viên đến từ các tỉnh ngoài tìm đến. Chủ yếu là các em sinh viên năm nhất đang còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với sự yêu thương, dẫn dắt của các sơ, các em đã rất nhanh hòa nhập được với môi trường nơi thành phố đông đúc. Bạn Nguyễn Ngọc Thiên Kim (sinh viên năm nhất, Trường Đại học Công Thương) vui vẻ cho biết sự thú vị khi được gặp gỡ nhiều bạn bè và được các sơ hỗ trợ: “Em thấy may mắn vì được sống ở lưu xá. Lúc đầu, khi xa gia đình lên thành phố, em có hơi buồn nhưng sống tại đây, được sự quan tâm của các sơ, cùng với tình cảm chân thành, quý mến mà các bạn dành cho nhau, em đã nhanh chóng làm quen, bắt nhịp và không ngần ngại, sợ sệt. Ở cạnh các sơ cũng là lợi thế bởi khi có khó khăn, sẽ có người hướng dẫn. Tuy nhiên, chúng em cũng nhắc nhau tự rèn luyện, học tập cho thật tốt và các bạn cùng yêu thương, đỡ đần nhau”. Không chỉ mang đến nơi ở tiện lợi, các sơ còn xây dựng không gian sống lưu xá lành mạnh, đạo đức cho các bạn trẻ. Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Tường Vân, quản lý, cho biết khi sinh hoạt ở lưu xá, các sinh viên nữ còn được chỉ dẫn và học hỏi những kỹ năng thiết yếu, xây dựng môi trường sinh sống, học tập với bầu khí yêu thương, vị tha và cùng giúp nhau phát triển: “Ở trường, các em được đào tạo về kiến thức chuyên môn. Trong mái nhà này, tôi hy vọng các em sẽ lớn lên toàn diện, phát huy các phẩm chất tốt đẹp, trau dồi cách đối nhân xử thế… Sắp tới, khi mọi thứ ổn định hơn, có điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ tổ chức những buổi chia sẻ giáo dục nhân bản, đức tin và mở các lớp tâm sinh lý, mời các chuyên gia hướng dẫn để trang bị cho các em. Đó là những hành trang đáng quý cần mang theo khi trưởng thành”.
Bài và ảnh: Trần Tin
Bình luận