Câu chuyện tuổi thơ không có giáo ðiều

Hơn mười năm trước, tôi chọn mua “Tôt-Tô-Chan, cô bé bên cửa sổ” chỉ vì dòng giới thiệu đầy cuốn hút: “Một cuốn sách bán chạy đến mức không thể tin được”. Một phần nữa, tựa sách này gợi lên ký ức mơ hồ từ những câu chuyện ba mẹ từng nhắc, như một sợi dây nối liền thế hệ.

Cuốn tự truyện nổi tiếng thế giới này của nhà văn nữ Kuroyanagi Tetsuko không làm tôi thất vọng. Cuốn sách nhỏ mang đến cảm giác ấm áp, trong trẻo, như đưa tôi trở về những ngày đầu cắp sách đến trường.

totochan.jpg (6.76 MB)

Tôi nhớ những buổi chiều tan học ở trường tiểu học, nơi có khoảng sân đầy cỏ xanh, những cây lớn với cành cao, nơi tôi tha thẩn ngồi, cảm nhận làn gió mát lành.

Trường tiểu học mãi là nơi tôi yêu thích nhất vì những niềm vui khó gọi tên trọn vẹn. Ở khoảng ký ức này, tôi cũng là một cô bé luôn dành chỗ ngồi bên cửa sổ và yêu bầu trời của mình. Lũ học trò nhỏ sau nhiều năm, mãi còn nhớ ánh mắt hiền, sự kiên nhẫn của thầy cô, nhớ những tiết học không có áp lực mà chỉ có sự khuyến khích.

Tôi yêu cuốn sách “Tôt-Tô-Chan cô bé bên cửa sổ” vì nó đem đến, gợi lên tình cảm hồn nhiên của tuổi thơ, một môi trường giáo dục đầu đời mơ ước từ những giáo viên tuyệt vời và hiện thực sống động mà chua xót khi chiến tranh cày xới, gieo nỗi đau thương qua những câu chuyện có thật. Tìm hiểu thêm, tôi biết tác giả Kuroyanagi Tetsuko từng đến Việt Nam từ những năm 80 với vai trò sứ giả thiện chí của UNICEF, mang theo khát vọng truyền tải niềm tin và lòng nhân ái qua cuốn sách. Ở Tôt-Tô-Chan, tình yêu thương trẻ em của thầy Kobayashi và triết lý giáo dục của ông trở thành điểm sáng khó quên.

Sau hơn 50 năm, giấc mơ ở trường Tomoe vẫn bất diệt. Làm sao có thể tìm lại được một hiệu trưởng như thầy Kobayashi, sẵn sàng ngồi bốn tiếng để nghe Tôt-Tô-Chan kể những câu chuyện vụn vặt, rủ rỉ. Hình ảnh này không cao vời, to tát nhưng sao nó mãi cứ là ước mơ của bao người? Thầy Kobayashi luôn đánh giá mỗi đứa trẻ theo góc độ riêng, với những ưu, nhược điểm rõ ràng, cụ thể nhất. Với thầy, trẻ em bẩm sinh vốn tốt đẹp, và nhiệm vụ của giáo dục là khám phá, nuôi dưỡng bản chất ấy, giúp các em trở thành chính mình với những phẩm chất độc đáo. Tất cả những lý do trên đủ khiến thầy Kobayashi trở nên vĩ đại hơn bao giờ hết. Câu thầy thường nói với “cô bé bên cửa sổ”: “Em biết không, em thật là một cô bé ngoan”. Lời nói giản đơn ấy đã thay đổi cuộc đời cô bé, giúp em vượt qua mặc cảm, nhút nhát.

Ở ngôi trường cũ, Tôt-Tô-Chan từng khiến giáo viên phiền lòng khi gọi gánh hàng rong vào lớp, hay đứng bên cửa sổ trò chuyện với lũ chim, làm các bạn mất tập trung. Em bị đuổi học chỉ vì tính cách “lạ lùng” và hiếu động. Nhưng ở ngôi trường mới “kỳ lạ” của thầy Kobayashi, mọi thứ khác biệt: lớp học là toa xe điện cũ, học sinh được thỏa thích thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày, muốn học môn nào trước cũng được. Và khi đã học hết bài, cô bé và các bạn còn được cô giáo cho đi dạo… Ở trường Tomoe, học sinh sẽ được phát triển tự nhiên vì “ước mơ của các em lớn hơn mơ ước của các thầy cô”- câu nói này với tôi luôn mang một ý nghĩa đặc biệt. Sự áp đặt sẽ chẳng đem đến niềm hạnh phúc thật sự. Dù chỉ tồn tại bảy năm trước khi bị chiến tranh tàn phá, Tomoe đã trở thành bất tử qua ngòi bút của Tetsuko, khi bà hóa ký ức thành tác phẩm văn học năm 1981.

Thật ra, bên cửa sổ là một cách chơi chữ ẩn dụ. Cửa sổ ấy là ranh giới của định kiến, nơi một cô bé sáu tuổi bị xa lánh chỉ vì cá tính riêng. Người lớn cứ vẫn mải mê, muốn uốn nắn mọi thứ theo ý mình, kể cả một đứa trẻ. Cách giáo dục của thầy Kobayashi vẫn là một giấc mơ cho đến hơn 50 năm sau: để các em tự do phát triển, sống với đam mê và khát vọng. Đó lý do tại sao “Tôt-Tô-Chan” mãi được yêu thích, không chỉ bởi giáo viên hay phụ huynh, mà cả những đứa trẻ và bất kỳ ai tin vào sức mạnh của tình yêu thương và sự chân thành.

Hãy lắng nghe ý kiến của trẻ con, lắng nghe nhau…

 Hải Hà

Từ khoá:
Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Món quà của những ngày yếu đuối
Món quà của những ngày yếu đuối
Lớn lên trong môi trường Công giáo, tôi đã quen với những lời dạy, những lễ nghi,  nhưng tôi chưa thể thực sự sống với điều đã học.
Thu về nhớ “trong gia đình”
Thu về nhớ “trong gia đình”
Trung Thu năm đó, tôi có chuyến đi thiện nguyện với nhóm sinh viên ở huyện Bình Chánh (TPHCM), chỗ này xa trung tâm đâu chừng hai chục cây số, vậy mà xe đi hơn 2 tiếng đồng hồ mới tới nơi.
Ðiềm tĩnh  là một nội lực
Ðiềm tĩnh là một nội lực
Trong những ngày điều trị tại trung tâm vật lý trị liệu, thời gian như trôi chậm lại. Tôi mang theo một quyển sách nhỏ như một người bạn đồng hành, một nơi trú ẩn tinh thần. Cuốn sách “Điềm Tĩnh và Nóng Giận” giúp tôi tìm được sự bình...
Món quà của những ngày yếu đuối
Món quà của những ngày yếu đuối
Lớn lên trong môi trường Công giáo, tôi đã quen với những lời dạy, những lễ nghi,  nhưng tôi chưa thể thực sự sống với điều đã học.
Thu về nhớ “trong gia đình”
Thu về nhớ “trong gia đình”
Trung Thu năm đó, tôi có chuyến đi thiện nguyện với nhóm sinh viên ở huyện Bình Chánh (TPHCM), chỗ này xa trung tâm đâu chừng hai chục cây số, vậy mà xe đi hơn 2 tiếng đồng hồ mới tới nơi.
Ðiềm tĩnh  là một nội lực
Ðiềm tĩnh là một nội lực
Trong những ngày điều trị tại trung tâm vật lý trị liệu, thời gian như trôi chậm lại. Tôi mang theo một quyển sách nhỏ như một người bạn đồng hành, một nơi trú ẩn tinh thần. Cuốn sách “Điềm Tĩnh và Nóng Giận” giúp tôi tìm được sự bình...
Một lá thư muộn
Một lá thư muộn
Hôm ấy, trời Sài Gòn âm u bất thường, tôi đứng ở đầu hẻm nhìn chiếc xe bán tải nhỏ chở đầy đồ đạc của bà Tư chậm rãi lăn bánh ra khỏi con ngõ quen thuộc.
Khi ký ức chỉ còn là sự im lặng
Khi ký ức chỉ còn là sự im lặng
Tôi nhớ đến người bạn rất thân, học chung lớp đến cả mười hai năm. Một ngày tháng Mười nó nói với tôi là đang thích nhỏ bàn dưới mà không dám nói với nhỏ.
Ngày tháng nào
Ngày tháng nào
Anh hẹn tôi dưới tán phượng cạnh tháp chuông nhà thờ. Rút trong chiếc cặp đen một cuốn truyện nhỏ, vừa vặn lòng bàn tay.
Mầu nhiệm đức tin từ nghi thức chạm đến trái tim
Mầu nhiệm đức tin từ nghi thức chạm đến trái tim
“Đây là mầu nhiệm đức tin” - lời xướng quen thuộc ấy vẫn vang lên trong thánh lễ, ngay sau khi linh mục truyền phép Thánh Thể.
Có những ngày chỉ cần thở là đủ
Có những ngày chỉ cần thở là đủ
Tôi vừa hoàn thành chương trình học đại học ngành Truyền thông tại một trường đại học ở TPHCM. Người ngoài nhìn vô có thể nghĩ rằng tôi đang ở giai đoạn tươi sáng nhất của tuổi trẻ, có tấm bằng trong tay, nhiều cơ hội phía trước, và một...
Bụi cúc xanh bên kia đường
Bụi cúc xanh bên kia đường
Hoa cúc xanh là một tập hợp những mẩu truyện ngắn trinh thám - điều tra của nhà văn người Séc Karel Čapek. Tôi chọn đọc quyển sách này chỉ đơn giản vì nó làm cho tôi nhớ lại sở thích của mình thuở nhỏ.