60 năm thành lập Giáo phận Ðà Nẵng

Giáo phận Ðà Nẵng đã tổ chức mừng 60 năm thành lập và Ðại hội hành hương Ðức Mẹ Trà Kiệu từ chiều ngày 30.5 đến trưa ngày 31.5 tại Trung tâm Thánh Mẫu (TTTM) Trà Kiệu. Giáo phận đã chọn chủ đề nhân dịp này là “Cùng với Mẹ Maria hiệp nhất sống đức Tin và loan báo Tin Mừng”.

Đông đảo giáo dân tham dự lễ - ảnh: Ban Truyền thông giáo phân Đà Nẵng

Từ trước đó mấy ngày, mọi công tác chuẩn bị tại TTTM Trà Kiệu đã hoàn tất. Các tuyến đường theo lộ trình cung nghinh Đức Mẹ từ nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu đến lễ đài quảng trường được trang hoàng và treo cờ, riêng khu vực chầu Thánh Thể tại linh đài Đức Mẹ và lễ đài trung tâm cũng được bài trí đẹp mắt. Cha Tổng Đại diện Bonaventura Mai Thái, Trưởng ban Tổ chức đại hội cho biết, ý nghĩa của đêm diễn nguyện là chú trọng tập trung vào sự cầu nguyện: “Trong chương trình lễ, chúng tôi phải tổ chức một đêm diễn nguyện đúng nghĩa, diễn không chỉ là hội diễn mà còn nguyện nữa, là cầu nguyện, có suy niệm, có hợp nhất với nhau, thực sự là một đêm cầu nguyện. Mọi thành phần ở trong giáo phận, cùng với khách hành hương mà chúng tôi được hân hạnh tiếp đón sẽ hiệp thông với nhau trong đêm diễn nguyện…”.

Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân trong “Tâm tình mục tử” trước thềm đại hội cũng đã mời gọi “Mỗi người hãy trở thành một “nốt nhạc thiêng” để cùng hiệp nhất với nhau, làm sao để đời sống của giáo phận trở thành một “khúc nhạc” thiêng liêng, thánh thiện, hợp nhất yêu thương để loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống cầu nguyện và đời sống công bằng bác ái yêu thương”.

Từ chiều 30.5, đông đảo con dân giáo phận Đà Nẵng đã tham dự thánh lễ khai mạc. Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Chánh tòa giáo phận Vinh cùng Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Chánh tòa giáo phận Lạng Sơn đã đồng tế thánh lễ khai mạc. Được biết, Đức cha Anphong và Đức cha Giuse đều nguyên là quản xứ Trà Kiệu. Đức cha Anphong đã mở đầu cho ngày khai mạc và mời gọi cộng đoàn cùng hướng về Đức Mẹ Trà Kiệu. Ngày 31.5 hằng năm vốn là ngày truyền thống Đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu, năm nay lại có thêm một điểm nhấn là kỷ niệm tròn 60 năm thành lập giáo phận. Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri trong bài giảng lễ đã nhấn mạnh tâm tình tạ ơn Đức Mẹ: “Ta đọc lịch sử Trà Kiệu sẽ thấy rõ ràng không do sức chúng ta, không do tính toán con người mà do Chúa làm. Chúa làm qua tay Đức Mẹ, Mẹ Thăm Viếng của đất Trà Kiệu này. Trong suốt lịch sử dài lâu cho đến ngày hôm nay, chúng ta có cảm tưởng Đức Mẹ vẫn tiếp tục thăm viếng và can thiệp với những biến cố lạ lùng nơi chính mảnh đất Trà Kiệu. Bao nhiêu điều kỳ diệu không thể kể hết cho giáo phận, cho giáo xứ Trà Kiệu, cho mỗi người khách đến đây hành hương. Phải tìm hiểu để nhận ra bao ơn lành của Thiên Chúa ban xuống cho chúng ta qua tay Đức Trinh Nữ Maria”.

Cộng đoàn chầu Thánh thể - ảnh: Ban Truyền thông giáo phận Đà Nẵng

Sau thánh lễ là đêm diễn nguyện diễn ra từ 19g30 đến 21g30. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám mục TGP TPHCM - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam; Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh; Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh cùng tham dự. Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân mở đầu đêm diễn nguyện với lời chia sẻ: “Đêm nay, trong tinh thần cầu nguyện để cùng ôn lại hành trình 60 năm sức sống và trưởng thành của giáo phận, qua những giai đoạn đầy thăng trầm của lịch sử, hy vọng với những tâm tình lời cầu nguyện và câu ca tiếng hát sẽ khắc họa lại những giá trị của thời gian và cuộc sống giáo phận miền Trung Việt Nam, đó là giáo phận Đà Nẵng”.

Chương trình được chuẩn bị kỹ càng với nội dung chia làm 3 phần: Phần thứ nhất diễn tả hạt giống đức tin gieo mầm và phát triển trong những thử thách gian truân, điểm nhấn kể đến là sự tử đạo đáng kính của chân phước Anrê Phú Yên cùng biến cố lịch sử Đức Mẹ Maria hiện ra an ủi phù hộ các giáo hữu tại linh địa Trà Kiệu vào thế kỷ thứ XIX. Phần thứ hai đề cập việc thiết lập giáo phận Đà Nẵng cũng như hình thành phát triển từ khi thành lập 1963 cho đến nay. Phần cuối là những mơ ước về tương lai. Hơn 300 diễn viên đến từ các giáo xứ, hội đoàn, dòng tu trong giáo phận tham gia vào đêm diễn nguyện đã dẫn dắt cộng đoàn ôn lại ký ức oai hùng của giáo phận. Sau diễn nguyện, cộng đoàn cùng cung nghinh và chầu Thánh Thể.

Buổi sáng ngày 31.5, chương trình bắt đầu bằng cuộc viếng, niệm hương phần mộ của Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiên khởi giáo phận; sau đó kiệu Đức Mẹ từ tiền đường nhà thờ chính (nơi Đức Mẹ hiện ra) về lễ đài TTTM để cử hành thánh lễ tạ ơn 60 năm thành lập, bế mạc đại hội hành hương. Sau thánh lễ, Đức Tổng Marek Zalewski, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng đã có lời chúc mừng giáo phận Đà Nẵng.

Ngày 18.1.1963, Ðức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã tuyên sắc “In Vitae Naturalis Similitudinem”, thiết lập giáo phận Ðà Nẵng, tách từ giáo phận Qui Nhơn, và bổ nhiệm Ðức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi làm Giám mục tiên khởi giáo phận Ðà Nẵng. Lễ nhậm chức Giám mục Chánh tòa của tân giáo phận diễn ra vào ngày 1.5.1963. Ban đầu giáo phận bao gồm thị xã Ðà Nẵng, tỉnh Quảng Tín và tỉnh Quảng Nam. Giáo phận có 35 địa sở, 365 họ nhánh với hơn 84.000 giáo dân và 15.000 dự tòng, 40 linh mục và một số ít nam nữ tu sĩ.

Theo số liệu của giáo phận năm 2022, giáo phận Ðà Nẵng có 51 giáo xứ, 8 giáo họ biệt lập, phân bố trong 5 giáo hạt thuộc tỉnh Quảng Nam và Thành phố Ðà Nẵng. Số giáo dân là 73.923 người.

Minh Hải

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Nối kết đạo đời
Nối kết đạo đời
 Phường Tân Hòa, TPHCM, một đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba phường 6, 8 và 9 của quận Tân Bình cũ, là nơi sinh sống của hơn 61.000 người trên diện tích khoảng 2.67km2.
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Tổng Giáo phận TPHCM có 23 xứ đạo với tên gọi bắt đầu bằng chữ “Tân”. Mỗi danh xưng gắn liền với lịch sử thành lập, cùng nguyện ước, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp trên hành trình chọn nơi an cư.
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Đáp lại lời mời gọi của Năm Thánh 2025 - Năm của niềm hy vọng, dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang đã hiện thực hóa thao thức mục vụ của mình bằng việc vừa mở một phòng khám Đông y tại giáo xứ Hòa Tân, nhằm chia sẻ và...
Nối kết đạo đời
Nối kết đạo đời
 Phường Tân Hòa, TPHCM, một đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba phường 6, 8 và 9 của quận Tân Bình cũ, là nơi sinh sống của hơn 61.000 người trên diện tích khoảng 2.67km2.
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Thú vị tên gọi những xứ đạo “họ Tân”
Tổng Giáo phận TPHCM có 23 xứ đạo với tên gọi bắt đầu bằng chữ “Tân”. Mỗi danh xưng gắn liền với lịch sử thành lập, cùng nguyện ước, niềm hy vọng về những điều tốt đẹp trên hành trình chọn nơi an cư.
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Khiết Tâm Ðức Mẹ Nha Trang mở phòng khám Ðông y
Đáp lại lời mời gọi của Năm Thánh 2025 - Năm của niềm hy vọng, dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang đã hiện thực hóa thao thức mục vụ của mình bằng việc vừa mở một phòng khám Đông y tại giáo xứ Hòa Tân, nhằm chia sẻ và...
Hội thảo thánh nhạc “100 Năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”
Hội thảo thánh nhạc “100 Năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”
Tối 20.9.2025, tại hội trường thánh Anphongsô (38 Kỳ Đồng, phường Nhiêu Lộc, TPHCM), tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tổ chức buổi hội thảo thánh nhạc với chủ đề “100 năm Dòng Chúa Cứu Thế - Hát khen Thiên Chúa giữa lòng đời”.
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân
Sứ mệnh cộng tác của người giáo dân là một trong những nội dung trọng tâm của Công đồng Vatican II, và vừa được làm nổi bật lại qua hai đại hội của Ủy ban Giáo dân và Ủy ban Mục vụ Gia đình tại Việt Nam.
Đức Bà Cồn Trên
Đức Bà Cồn Trên
Lặng lẽ nơi cực tây vùng cù lao Giêng, nhà thờ Ðức Bà Cồn Trên (xã Cù Lao Giêng, An Giang) là chốn lui tới của bao người mang lòng sùng kính Ðức Mẹ.
Thắp lửa tri thức
Thắp lửa tri thức
Caritas hạt Tân Định, Tổng giáo phận TPHCM đã tổ chức buổi trao học bổng cho hơn 33 em học sinh các cấp vào tối ngày 18.9.2025.
Cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên
Cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên
Cuộc đời và gương sáng của hai chứng nhân đức tin cha Đắc Lộ và Chân phước Anrê Phú Yên chính là tâm điểm của buổi hội thảo do Tòa Giám mục Qui Nhơn tổ chức ngày 22.9.2025 tại Chủng viện Qui Nhơn.
Linh mục và sứ mạng ra đi loan báo Tin Mừng
Linh mục và sứ mạng ra đi loan báo Tin Mừng
Ngày 22.9.2025, Đức Giám mục giáo phận Vinh Anphong Nguyễn Hữu Long đã cử hành thánh lễ truyền chức linh mục cho 20 thầy phó tế bao gồm 17 tiến chức thuộc Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, 02 tiến chức thuộc dòng Truyền giáo thánh Carôlô Scalabrini và 01...