Ngày 23.10.2025, Vatican đã trở thành tâm điểm của sự kiện đại kết lịch sử, khi Đức Lêô XIV và Vua Anh Charles III cùng Hoàng hậu Camilla gặp gỡ, tiếp nối bằng một giờ cầu nguyện chung tại nhà nguyện Sistine. Đây là lần đầu tiên sau 500 năm, kể từ cuộc ly giáo 1534, một giáo hoàng và một vị vua Anh hiệp thông cầu nguyện. Trong khung cảnh trang nghiêm dưới những bức bích họa của Michelangelo, buổi cầu nguyện do Đức Thánh Cha và Đức Tổng Giám mục Anh giáo Stephen Cottrell của giáo phận York chủ trì. Nghi thức giản dị nhưng thiêng liêng này, bằng tiếng Anh và tiếng Latinh, tập trung vào vẻ đẹp Công trình Tạo dựng và vị trí của con người trong đó, cùng niềm hy vọng ơn cứu độ.
Việc khai mạc buổi cầu nguyện bằng bài thánh ca kính Chúa Thánh Thần của thánh Ambrôsiô theo bản dịch của thánh John Henry Newman - một nhân vật tiêu biểu cho “sự hài hòa trong sự khác biệt” và là người mà Vua Charles III kính trọng - đã hoàn thiện bức tranh đại kết. Sự tham gia của các ca đoàn từ nhà nguyện Sistine, nhà nguyện Hoàng gia Anh, và lâu đài Windsor đã tô điểm cho sự kiện lịch sử này.
Các bài Thánh vịnh 8; 64; 65 ca ngợi Thiên Chúa là Đấng Tạo Dựng và nhấn mạnh vị trí của con người trong vạn vật, cùng với đoạn thư Rôma (8,22-27) về sự rên siết của muôn loài thụ tạo chờ đợi ơn cứu chuộc, đã đặt Công trình Tạo dựng làm trung tâm. Sau phần kết luận cầu xin ân sủng hiệp thông, buổi gặp gỡ với các đại diện bảo vệ Ngôi Nhà Chung - từ Tòa Thánh, doanh nhân, phong trào Laudato si’ đến chuyên gia Liên Hợp Quốc - đã tái khẳng định cam kết chung đối với môi trường. Sự kiện là một cử chỉ đại kết, và là tiếng nói chung mạnh mẽ, nhân kỷ niệm 10 năm thông điệp Laudato si’, kêu gọi chăm sóc thụ tạo.
Bình luận