Diễn ra hôm 23.11.2024 vừa qua tại Trung tâm Mục vụ, Ðại hội Giới trẻ TGP TPHCM để lại nhiều ấn tượng và không ít các suy tư. Tính theo số lượng vé vào cổng, có khoảng 3.800 bạn trẻ tham dự, chưa kể những ca sĩ, diễn viên, tình nguyện viên phục vụ lên đến gần 1.000 người. Những con số này phần nào cho thấy Ðại hội có sức thu hút nhất định.
SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG TRƯỚC KHAI MẠC
13g30 chương trình chính mới diễn ra, nhưng từ 12 giờ trưa, theo quan sát của chúng tôi, khuôn viên nơi tổ chức đã có rất đông bạn trẻ đến sớm.
Năm nay Ban tổ chức đã sắp xếp một khu vực thiết kế riêng để “check-in” cùng với tạo hình nhân vật Luce, biểu tượng Năm Thánh 2025, rất nổi bật. Vì nằm ở vị trí trung tâm nên dường như luôn tấp nập người ra vào và nhận được nhiều sự quan tâm lẫn tò mò từ các tham dự viên. Gần đó, 13 gian triển lãm có vẻ khiêm tốn diện tích hơn nên tạo cảm giác chưa thoải mái khi dừng chân, trong đó có đến 7 gian là của các dòng, tu hội; còn lại là của các nhóm bạn trẻ. Ngoài những hoạt động quen thuộc như đố vui, bốc thăm nhận quà, một số gian triển lãm có sự khác biệt. Chẳng hạn như Tu đoàn Thiên Phúc tổ chức cho các bạn trẻ giao lưu âm nhạc với nhau và với các tu sĩ. Hay ở gian triển lãm Talitha Kum, mọi người có thể thoải mái tạo dáng với khung ảnh “check-in”. Các gian triển lãm không bán hàng mà chỉ tặng quà cho người tham quan cũng là một nét mới. Tuy nhiên, theo phản ảnh, nếu như một số dòng giàu kinh nghiệm đã có thể chuẩn bị chu đáo từ sớm, thì những đơn vị mới tham gia lại chỉ có vỏn vẹn hai tuần để làm các nội dung và thiết kế. Chuyện này hoàn toàn có thể rút kinh nghiệm cho những kỳ tổ chức sau, bằng việc thông báo và cho đăng ký sớm. Vì rằng, đây là một cơ hội tốt để giới thiệu về các dòng tu, các nhóm sinh hoạt, nên cần làm sao để thu hút, hấp dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ tìm hiểu, giao lưu.
Có một điểm rất đặc biệt và ý nghĩa là Đại hội đã bố trí một góc tâm linh ở bên núi Đức Mẹ. Tạm lánh khỏi bầu không khí náo nhiệt bên ngoài, người tham dự có thể đến đây chuẩn bị tâm hồn cho thánh lễ lúc chiều. Không chỉ dừng lại ở việc nhận lãnh Bí tích Giao hòa, họ còn dễ dàng tâm sự cùng các linh mục, nói lên những gì còn trăn trở trong lòng.
CHƯƠNG TRÌNH CHƯA ĐỒNG ĐỀU
Mở đầu chương trình lúc 13g30 là những không gian - theo giới thiệu - là các “workshop” với 5 chuyên đề khác nhau về Tình yêu với Thiên Chúa, Tình yêu với tha nhân, Trưởng thành và trọn vẹn trong tính dục, Dấn thân phục vụ, Phương pháp Linh thao… Dù mảng này vẫn giữ được sức hút riêng khi nhanh chóng “cháy vé”, nhưng theo chúng tôi, tất cả chỉ mới dừng lại ở mức độ buổi thuyết trình một chiều, diễn giả trình bày và có rất ít thời gian để cử tọa đóng góp, đặt câu hỏi…; trong khi, nếu đúng tính chất một “workshop” theo cách hiểu của người trẻ hôm nay, phải là buổi đối thoại, trao đổi giữa nhiều người cùng quan tâm đến một vấn đề, người chủ tọa chỉ đóng vai trò điều phối, gợi ý và diễn giải thêm. Vẫn biết rằng, việc truyền tải một khối lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn luôn là một thử thách không nhỏ, nhưng nên chăng ở những chương trình sau, chúng ta nên để các bạn trẻ tìm hiểu, đào sâu đề tài trước đó nhiều ngày qua nền tảng trực tuyến, để khi đến Đại hội, họ mang tinh thần gặp gỡ, tham gia, tránh sự bị động ngồi nghe một chiều. Về kết cấu chương trình, cũng cần dành cho phần này thời lượng nhiều hơn so với phần văn nghệ hay kịch (vở kịch sau đó diễn ra trong 1 giờ 40 phút, trong khi thời gian của “workshop” chỉ là 1 giờ 30 phút). Vì rằng, nếu đúng tinh thần Đại hội đúng nghĩa, thì các bạn trẻ phải đến trong tư thế tham gia, thấy mình hòa trong đó, không phải đến xem hay nghe, dễ nhàm chán và khó nhập tâm, và mất đi ý nghĩa “đi đại hội”…, và đây là khía cạnh các bạn có thể tham gia nhiều nhất, đông nhất, và tự do nhất, khác với việc tham gia đội nhóm biểu diễn.
Trở lại với chương trình Đại hội, sau các hoạt động vừa kể là các cuộc gặp gỡ giữa Đức TGM TGP Giuse Nguyễn Năng, Đức cha Phụ tá Giuse Bùi Công Trác với các bạn trẻ. Kế theo, trước và sau thánh lễ đều có những tiết mục văn nghệ, diễn nguyện. Tiếng hát ngân vang, những giai điệu sôi động đã tạo nên một không khí đầy cảm xúc. Từ những bài thánh ca quen thuộc của ca đoàn đến những ca khúc hiện đại, đều mang một thông điệp ý nghĩa về đức tin và tình yêu. Cùng với những nghệ sĩ chuyên nghiệp, các bạn trẻ đến từ nhiều xứ đạo đã thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình qua những phần trình diễn được đầu tư và dàn dựng công phu, khiến khán giả không khỏi trầm trồ, đặc biệt là vở ca kịch “Bức tường Jericho”.
Nếu cần có một góp ý, chúng tôi đề xuất những lần tổ chức tới nên cân nhắc lại thời lượng của các tiết mục. Chẳng hạn như đã nói ở trên, vở ca kịch “Bức tường Jericho” dù rất hay và đầu tư công phu, nhưng chiếm đến 1 giờ 40 phút trong một buổi chiều Đại hội là rất mất cân đối về thời lượng, làm giảm tính đa dạng, khiến người tham dự thụ động ngồi xem, không còn không khí “tham gia Đại hội”. Việc dành thêm thời gian cho các buổi thảo luận chuyên đề và hoạt động triển lãm là rất cần thiết.
ĐĂNG KHOA - ANH THƯ- QUỲNH GIAO
Bình luận