Do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều nhà vườn ở làng hoa Sa Ðéc chủ động giảm diện tích gieo trồng hoa Tết, nhưng đã tìm tòi và canh tác nhiều giống mới. Ðồng thời, bà con nông dân còn trồng xen canh cây kiểng giống mới và mở rộng phương thức bán hàng trực tuyến, tạo đầu ra thuận lợi, hiệu quả.
![]() |
Nhà vườn làng hoa Sa Đéc duy trì những loại hoa truyền thống để phục vụ nhu cầu chưng hoa Tết của mọi nhà
|
Muôn màu muôn vẻ
Là một trong những thủ phủ trồng hoa Tết lớn ở miền Tây, sau đợt giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, nông dân ở làng hoa Sa Ðéc (phường Tân Quy Ðông, thành phố Sa Ðéc, tỉnh Ðồng Tháp) đã kịp xuống giống nhiều loại truyền thống kết hợp với nhiều giống hoa mới để phục vụ nhu cầu của thị trường. Quanh các cửa hàng của nhà vườn trong những ngày qua, những loại hoa kiểng quen thuộc đang được bày bán rất đa dạng, gồm hoa mai, hoa giấy nhiều màu, sứ bonsai, tắc kiểng, Cúc mâm xôi, Vạn thọ, hoa Chuối pháo, Phù dung, Cát tường, hoa Hồng, Hướng dương, Mào gà, Cẩm chướng, Cúc… Bên cạnh các loại hoa chậu, còn có nhiều loại hoa treo đang bắt đầu nở rực rỡ như dạ yến thảo, dừa cạn, sao nhái…
Ðang tất bật gói hoa để giao cho khách, chị Trần Thị Thảo (chủ tiệm hoa Chiến Thảo) cho biết, dạ yến thảo (dạng trung) đang được bán với giá sỉ là 23.000đ một chậu. Năm nay chi phí đầu tư cao, nên giá các loại hoa có nhỉnh hơn so với mọi năm đôi chút. Lúc này, chị Thảo và nhà vườn hầu như đã vận chuyển xong các loại hoa kiểng từ vườn canh tác ra cửa hàng dọc theo tuyến đường chính của làng hoa, để thuận tiện trong việc buôn bán, giao hàng.
![]() |
Thu hải đường là giống hoa mới nhất được trồng tại làng hoa Sa Đéc trong mùa hoa Tết năm nay
|
Cũng bận rộn đóng gói những chậu hoa Thanh tú bằng giấy báo để giao sỉ cho khách vào chiều ngày 3.1, ông Nguyễn Văn Hai (chủ cửa hàng hoa kiểng Bé Ba) cho biết: “Tôi trồng loại hoa này sau 3 tháng thì thu hoạch, mỗi chậu giá 20.000đ. Giá này tính ra cũng không cao cho dù đầu tư tốn kém hơn mọi năm, nhưng thôi bán cho bạn hàng cũng để giá mềm chút cho người ta còn có lời, lúc dịch giã nương nhau mà sống”. Mọi năm vườn nhà ông canh tác khoảng 10 ngàn chậu hoa Dừa cạn loại siêu bông, nhưng lần này chỉ trồng vài ba ngàn, phòng trường hợp dịch bệnh phức tạp trở lại. Ðể thích ứng với tình hình mới, ngoài những loại hoa truyền thống như Dừa cạn, Dừa kem, Cát tường…, ông Hai trồng thêm một số loại hoa mới, trong đó có hoa Xác pháo Indo được nhiều người ưa chuộng vì trông lạ mắt, giá sỉ mỗi chậu 40.000đ, giá lẻ là 50.000đ.
Là một trong những thành viên tích cực của Hợp tác xã Hoa kiểng phường Tân Quy Ðông, ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha cho biết, tuy trong vườn còn tồn đọng nhiều loại hoa kiểng phục vụ công trình do ảnh hưởng thời gian giãn cách không bán được, nhưng ông vẫn cùng với các thành viên khác mạnh dạn đầu tư trồng nhiều loại hoa mới, như Thu Hải đường. Hoa Thu Hải đường có nhiều giống khác nhau, từ cánh đơn tới cánh kép, với nhiều màu sắc gồm trắng, hồng, đỏ tươi đến vàng nhạt, vàng nghệ. Ngoài ra, nhà vườn còn tập trung trồng hồng Sapa, hồng Ðà Lạt giống lai mới, cúc đen, cúc mini, cát tường, cúc đồng tiền… Mặc dù cát tường và cúc đồng tiền là những loại hoa đã từng được trồng phổ biến, nhưng cái mới ở đây là chủng loại đa dạng và màu sắc phong phú hơn so với giống cũ.
![]() |
Nho thân gỗ là một trong những loại cây kiểng mới được trồng xen canh trong mùa hoa Tết 2022
|
Cái khó ló cái mới
Ðể tránh bị động đầu ra nguồn hoa Tết trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn khó lường, nên thay vì chỉ toàn trồng hoa Tết như mọi năm, lần này ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha dành phân nửa khoảng vườn để trồng những loại có thể phục vụ thú chơi cây kiểng của người dân quanh năm. Trong đó, loại được chọn canh tác là cây Phúc bồn tử, chanh Cẩm thạch và nho Thân gỗ. Theo ông Kha, đây là các loại cây dễ trồng và chăm sóc cũng đơn giản, dễ ra hoa và đậu trái, nên khách hàng có thể mua về chăm sóc và hái quả ăn. Tương tự như ông Kha, nhiều thành viên trong Hợp tác xã Hoa kiểng phường Tân Quy Ðông cũng trồng chanh Cẩm thạch, hạnh Cẩm thạch, nho Thân gỗ và các loại kiểng lá như Vạn lộc đỏ, Hồng đào, Lộc xoan… Có điều, mùa hoa Tết năm nay, các loại vật tư đầu vào đều tăng, như phân bón, chậu hoa kiểng, thuốc trừ sâu, thuê nhân công cũng khó khăn, nên ông Kha và bà con nông dân mong bạn hàng chia sẻ với nhà vườn khi giá cả hoa kiểng có thể cao hơn so với những năm trước.
Ðồng thời với việc đầu tư nhiều loại hoa kiểng mới, nông dân ở làng hoa Sa Ðéc còn đẩy mạnh kênh bán hàng trực tuyến để tăng sức tiêu thụ. Theo chủ cửa hàng hoa kiểng Hà Tiên, kênh bán hàng này là cách giúp nhà vườn có thêm khách. Nhờ vậy, ngoài số lượng nhiều nhất về TPHCM, các loại hoa kiểng Tết vẫn có đơn hàng đều đặn giao đến Cần Thơ, Bình Dương, Ðồng Nai, và một số tỉnh miền Trung. Ðặc biệt, cúc Mâm xôi năm nay phát triển đều vì thời tiết khá thuận lợi, các chậu có mặt hoa đều ràn rạt và khá đẹp mắt. Loại hoa này đã được khách hàng đặt cọc sớm, nên bà con canh tác cúc Mâm xôi trong làng hoa đều rất phấn khởi.
![]() |
Bà con làng hoa Sa Đéc phấn khởi vì cúc mâm xôi vừa được mùa vừa được thương lái đặt cọc sớm |
Theo thống kê, diện tích canh tác hoa kiểng ở Sa Ðéc gần 700ha, riêng diện tích trồng hoa Tết năm nay chiếm khoảng 50ha. Mặc dù diện tích trồng giảm 50% so với năm trước, nhưng các nhà vườn đã tích cực chuyển đổi phương thức canh tác phù hợp để phục vụ thị trường trong nước, đồng thời kết hợp tham quan du lịch tại địa phương. Ông Trần Văn Lành (Chủ tịch UBND Phường Tân Quy Ðông, TP Sa Ðéc, tỉnh Ðồng Tháp) ghi nhận: “Ðây là một trong những nỗ lực góp phần khôi phục kinh tế của địa phương theo chỉ đạo của UBND thành phố trong tình hình mới”. Riêng kênh bán hàng trực tuyến thông qua mạng xã hội cũng giúp tiêu thụ hơn 20% sản lượng hoa kiểng phục vụ thị trường Tết năm nay. Bà Nguyễn Thị Ngọc (trưởng phòng kinh tế Sa Ðéc, tỉnh Ðồng Tháp) nhận định, việc đa dạng kênh bán hàng là giải pháp hữu hiệu tăng tính kết nối với các tỉnh thành, tạo thuận lợi cho đầu ra sản phẩm hoa Tết cũng như hoa kiểng của làng hoa Sa Ðéc, trước mắt và lâu dài.
Thiện Đàm
Bình luận