Chỉ với một chiếc máy trong tay, hay đơn giản hơn là một chiếc điện thoại thông minh, nhiều bạn trẻ chọn cho mình niềm đam mê là nhiếp ảnh. Và hình ảnh các ngôi thánh đường đã tạo nguồn cảm hứng đặc biệt thúc đẩy họ rong ruổi khắp nơi để ghi lại. Với những người trẻ này, đây không chỉ là một sở thích, mà còn là một cách gìn giữ và tỏa lan vẻ đẹp của nơi thờ phượng Công giáo đến mọi người.
ĐIỀU THÁNH THIÊNG QUA ỐNG KÍNH
Nhiếp ảnh, theo những bạn trẻ này, ngoài việc “có một bức hình đẹp”, còn hàm chứa những tầng ý nghĩa tâm linh.
Hành trình ghi lại hình ảnh nhà thờ của Bùi Tuấn Kiệt bắt đầu từ thời sinh viên. Xuất thân từ vùng đất Hà Tiên của giáo phận Long Xuyên, Kiệt sớm được cuốn hút bởi vẻ đẹp của các ngôi thánh đường qua truyền hình và mạng xã hội. Từ đó, anh đã ước mong có thể được đặt chân đến nhiều nhà thờ. Đến những năm 2018-2019, khi bắt đầu bước vào đại học, Kiệt mới có cơ hội đi xa. Anh chia sẻ: “Từng chuyến đi là mỗi dịp tự hành hương. Ngang qua một giáo đường nào đó, tôi đều cảm nghiệm như Chúa đang mời gọi mình đến chiêm ngắm và thờ phượng Ngài”. Đến nay, Bùi Tuấn Kiệt đã đặt chân đến gần 400 nhà thờ, nhà nguyện, tu viện và đền thánh trên khắp đất nước. Anh kể hồi đầu chỉ mải mê chiêm ngắm và cầu nguyện, chưa nghĩ đến việc ghi lại bằng hình ảnh. Sau này, khi bắt đầu bấm máy, Kiệt đã có gần 300 bộ ảnh nhà thờ, chỉ bằng chiếc điện thoại. Niềm say mê ấy còn dẫn anh cùng tham gia quản lý fanpage “Thánh đường Việt Nam”, nơi anh cùng bạn bè chia sẻ hình ảnh về những ngôi nhà của Chúa, để nhiều người cùng biết và ngắm nhìn.
Điều khiến những bức ảnh nhà thờ trở nên đặc biệt là ở góc ảnh và dấu ấn tâm linh mà người chụp gởi gắm. Với chàng thanh niên xứ Hà Tiên, trước khi chụp một nhà thờ, anh đều dành thời gian cầu nguyện trước Nhà Tạm, rồi mới thong thả ngắm nhìn kiến trúc. Vì đối với anh:“Mỗi bức ảnh là một lời nhắc nhớ vẻ đẹp của nhà thờ, không chỉ hệ tại kiến trúc, mà còn ở sự hiện diện thiêng liêng của Thiên Chúa”. Anh Kiệt hy vọng khi xem ảnh, người khác cũng cảm nhận được bình an và có thể được thôi thúc bước vào một ngôi thánh đường nào đó để cầu nguyện.
Còn với Phạm Anh Duy, vốn là một kiến trúc sư, đặc biệt yêu thích những đường nét và luôn chú trọng sự chỉn chu, bố cục và ánh sáng. “Mong ước của tôi đơn giản là các giáo xứ có một tấm ảnh đại diện thật đẹp, có thể dùng trong các dịp đặc biệt” - Duy cho biết. Công việc cho anh nhiều dịp đi đây đó, và thường tranh thủ thời gian rảnh để ghé các nhà thờ gần chỗ làm. Với chàng trai này, mỗi chuyến tác nghiệp là một cơ hội vừa làm việc, vừa tạ ơn. Anh nhớ mãi kỷ niệm tình cờ tại nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, khi bắt gặp hình ảnh một người đàn ông đứng cầu nguyện với Đức Mẹ giữa trưa nắng gắt. “Lúc đó tôi thực sự lắng đọng và khoảnh khắc đó giúp tôi nhìn lại chính mình” - Duy kể. Với anh, nhà thờ là nơi gặp gỡ với Thiên Chúa, và ống kính chỉ đơn giản là phương tiện để lưu giữ lại giây phút thiêng liêng.
SỨ VỤ CỦA NGƯỜI CẦM MÁY
Đối với Nguyễn Đặng Nghĩa Nhân - một người con của giáo xứ Phanxicô Xaviê - Cha Tam (TGP TPHCM), niềm đam mê này lại đến từ một ngã rẽ. Sau nhiều năm làm kỹ sư xây dựng, anh chuyển hướng sang lĩnh vực truyền thông. Ban đầu anh thích chụp phong cảnh; rồi từ Tết năm 2019, bắt đầu chụp hình thánh đường. Nhân bày tỏ:“Cảnh đẹp thì đã có rất nhiều người chụp, nhưng những ngôi nhà thờ vốn giàu giá trị đức tin và kiến trúc thì lại ít được chú ý. Tôi muốn làm một bộ sưu tập cho riêng mình và chia sẻ hình ảnh nhà Chúa để lan tỏa yêu thương”. Anh tâm đắc với một câu trong cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi”, đó là “Hãy nở hoa nơi Chúa đã đặt bạn!”. Và chính những bức ảnh về nhà thờ, là những đóa hoa bé nhỏ anh muốn góp thêm cho cuộc đời, cho Giáo hội.
Trong khi đi đây đó chụp nhiều ảnh, Nhân cũng tìm các cách thể hiện khác nhau. Đó có thể là ghi lại những góc nhìn mà người thường đi ngang qua ít để ý, như từ trên cao, qua khe cửa, hay phản chiếu trên mặt nước. Nhờ đó, nhìn ảnh của Nhân sẽ thấy đường nét kiến trúc ngôi thánh đường hiện lên vừa quen thuộc, lại cũng vừa mới lạ, khiến người xem có cảm giác được mời gọi chậm lại để thấy nhiều hơn.
Điều thú vị là khi đăng tải tác phẩm, các bạn trẻ không chỉ chia sẻ khung cảnh mà còn kèm theo vài dòng giới thiệu sơ lược về giáo xứ như địa chỉ, lịch sử, nét kiến trúc, hay những sinh hoạt mục vụ nổi bật. Nhờ đó, người xem vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiêng liêng, vừa có thêm hiểu biết về cộng đoàn gắn liền với mỗi ngôi thánh đường.
Lẽ dĩ nhiên, đam mê nào cũng đi cùng thử thách. Khó khăn thường gặp là kinh phí đi lại, những đoạn đường lạc vì Google Maps dẫn sai, hoặc đến nơi thì nhà thờ đóng cửa. Tuấn Kiệt tiết lộ: “Có khi tôi đi cả trăm cây số nhưng chỉ đành quay về tay trắng. Cũng có trường hợp vừa đến nơi lại gặp mưa bão, khiến việc chụp ảnh bất khả thi”. Dầu có khó đó, nhưng đối với những con người có khao khát, có đam mê, họ sẵn sàng dấn thân, chấp nhận cực nhọc. Nhân, chàng trai trẻ họ đạo Cha Tam cho biết: “Đôi khi lặn lội trăm cây số, ngồi chui bụi rậm, làm thức ăn cho muỗi…, chỉ vì để có được những bức ảnh ưng ý, nhưng sau khi chụp được một bức ảnh đẹp thì rất đã”. Anh cũng chia sẻ thêm là thời tiết ảnh hưởng đến 50% độ đẹp của bức ảnh. Hầu như phải canh khoảnh khắc về thời gian và hướng nắng khi đến chụp một ngôi nhà thờ: “Nhiều lúc mình phải xuất phát từ 2-3 giờ sáng chỉ để ghi lại được những bức ảnh ngôi nhà Chúa dưới ánh bình minh”.
Dẫu khó khăn, ai cũng giữ cho mình tinh thần tạ ơn. Với họ, mỗi chuyến đi chụp không chỉ là công việc, mà còn là cuộc hành hương. Niềm vui đến từ sự đơn sơ là có được những tấm ảnh chỉn chu dành tặng cộng đoàn, nhóm hội, xứ đạo…
Nhờ những tấm ảnh được chăm chút, vẻ đẹp của các thánh đường trên khắp miền quê hương lan tỏa khắp nơi, khơi dậy trong người xem sự khám phá và ngẫm suy trong từng khung hình những điều thiêng liêng ẩn chứa sau từng mái vòm, ngọn tháp.
HOÀNG LONG
Bình luận