Mùa hè, phụ huynh Là “giáo viên” đặc biệt của con

Khoảng thời gian hè dù ít hay nhiều cũng được coi là khoảng thời gian tiếp thêm năng lượng cho trẻ trước khi bắt đầu một năm học mới. Trong lúc này, người đồng hành với các con nhiều nhất là ông bà, cha mẹ. Chính vì vậy, họ cũng trở thành “giáo viên” đặc biệt của con trẻ. Ðiểm hay nhất của chuyện này là gia đình có thể gắn kết nhiều hơn.

Mùa hè, cha mẹ thường sắp xếp cho con có nhiều trải nghiệm lên rừng, xuống biển

Để đa dạng các hoạt động hè cho con, nhiều cha mẹ đã sắp xếp công việc và lên một chương trình phù hợp với lịch nghỉ hè của con. Gia đình chị Hoàng Thanh (Q. Tân Bình) đã đặt ra nhiều hoạt động hướng con có thể vừa phát triển năng khiếu, vừa bổ sung kỹ năng và rèn thêm thể chất. Cụ thể hai vợ chồng chị Thanh chia nhau đồng hành cùng con. Trong tuần, chồng chị Thanh cùng con có hai đến ba buổi học bơi và cuối tuần tạo cho con thói quen đi bộ và đạp xe dạo vòng quanh công viên. Chị Thanh nói: “Tôi nghĩ rằng, để con có thói quen sống năng động và lành mạnh, trước hết cha mẹ phải làm gương. Vậy nên, chúng tôi vẫn thường xuyên dậy sớm, chơi thể thao và đặc biệt cuối tuần cùng con vận động. Hè thảnh thơi buổi sáng hơn nên gia đình cùng nhau đi bộ, học đánh cầu lông, ...”. Con gái được nghỉ hè mấy tháng, sau khi đi học thêm các môn năng khiếu như đàn, vẽ thì thời gian con ở nhà nhiều, nên chị Thanh hướng dẫn con làm việc nhà đơn giản như nhặt rau, tưới cây, quét nhà, gấp quần áo, dọn giường ngủ… Với chị đây cũng là cách học kỹ năng chăm sóc bản thân. “Việc chỉ dạy con làm việc nhà nhìn có vẻ đơn giản nhưng không dễ dàng mà cần sự kiên nhẫn và ân cần. Mình như giáo viên dạy kỹ năng và chính mình cũng phải học kỹ năng truyền đạt cho con. Cũng có lúc nghĩ “Mình làm hết cho nhanh”, nhưng nếu cứ nghĩ như thế, không biết đến khi nào con mới biết làm”- chị Thanh chia sẻ.

Những giờ vui chơi cùng các môn năng khiếu như vẽ, võ, chơi cờ...

Có hai con đều đang ở bậc tiểu học, chị Hà Hiền (TP.Thủ Đức) kể về mùa hè năm nay đầy hào hứng. Theo chị Hiền, trước đây cứ đến dịp hè chị lại lo lắng không biết xoay xở thế nào khi con được nghỉ học vì ở nhà không có người coi ngó. Nhưng hè năm nay đã khác khi vợ chồng chị có sự sắp xếp công việc và phân công nhịp nhàng. Cả hai bé đều được chọn học môn năng khiếu mà các bé thích và vợ chồng chị Hiền chia nhau đón đưa. Riêng thời gian cuối tuần các con được đến các buổi học làm thủ công như làm nến thơm, thử làm gốm… Ngoài ra, những chuyến du lịch lên núi, xuống biển cùng nhau cũng là trải nghiệm gia đình chị Hiền muốn dành cho các con. “Khi cùng con trải qua hành trình chinh phục một ngọn núi vừa sức con, hay tập cho con giữ thăng bằng khi chèo thuyền trong hồ nước… không chỉ là một trải nghiệm thực tế mà còn giúp con có thêm kỹ năng đa dạng. Gia đình tôi yêu thích thiên nhiên nên thường có những chuyến đi gần gũi thiên nhiên. Những chuyến đi như thế giúp các con biết nhiều thêm về thiên nhiên, ghi nhớ nhiều kiến thức và cũng gần mình nhiều hơn”, chị Hiền cho biết.

Các chuyên gia tâm lý thường khuyên cha mẹ dành thời gian gần gũi, chơi đùa cùng con vì nó mang đến sự gắn kết giữa ba mẹ và con cái. Trong quá trình này, ba mẹ có thể quan sát để hiểu hơn về hành động và cách xử trí của con, tính cách và kể cả các vấn đề của con từ đó điều chỉnh cách nuôi dạy con phù hợp. Do vậy, chị Phương Dung thường luôn có một mùa hè gắn kết nhiều với con thay vì chỉ đưa con đến các lớp học. Chị kể rằng vào hè chị sẽ bớt công việc lại và sắp xếp để cả nhà cùng nhau ăn sáng, chơi thể thao, buổi tối cùng nhau đi dạo, đi bộ và cuối tuần sẽ là những chuyến du lịch ngắn ngày. Chị Dung cũng cố gắng đa dạng các chuyến du lịch và chú trọng trải nghiệm học kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống, gần thiên nhiên cho các con. Chia sẻ về hoạt động hè của gia đình mình chị Dung nói: “Hè, trong các chuyến đi bộ băng rừng, vượt suối, ba tụi nhỏ như một thầy sinh học chỉ các con về thiên nhiên quanh các con…Tụi nhỏ tỏ ra thích thú và tò mò hỏi thêm nhiều thứ khác như cách câu cá, cách nướng hột điều… Có khi cả hai vợ chồng như người hướng dẫn kỹ năng sinh tồn chỉ dạy cách cắm lều, nhóm bếp củi…”.

Cũng hướng đến các hoạt động thiên về vận động cho các con, anh chị Chinh - Tuấn (Q. Bình Thạnh) lại có nhiều thời gian để chạy bộ cùng nhau. Cả nhà gồm 4 thành viên đã cùng tăng thời gian tập luyện vào buổi sáng và cùng đăng ký tham gia nhiều giải chạy phong trào. Hai con trai của anh chị Chinh - Tuấn khi được hỏi về kỳ nghỉ hè vừa qua tỏ ra hào hứng nói về trải nghiệm mới với môn chạy. Hai bé đều nói về ba mẹ như những người thầy trong môn chạy bộ của các em. Riêng với anh chị Chinh - Tuấn hè này, qua những ngày như chạy giải, các con của anh chị đã biết cách giao tiếp tốt hơn để kết bạn với thật nhiều bạn mới ở một nơi xa lạ…“Mùa hè, vợ chồng tôi nghỉ tay sắp xếp chơi hè cùng con khiến tôi cảm nhận mình hiểu thêm về các con. Khi các con ngày một lớn chúng sẽ có những niềm vui khác nhưng có lẽ kỷ niệm ngày thơ sẽ ghi dấu sâu đậm. Ngày nay lại khác xưa nên sự đồng hành của ba mẹ trong thời gian hè có lẽ là thời gian thong thả vô cùng quý giá. Nghĩ và cảm như vậy nên chúng tôi cố thu vén thời gian và lên kế hoạch cho mùa hè sôi động”, chị Chinh bày tỏ thêm.

Đón các cháu về quê nghỉ hè vẫn là cảnh thường thấy khi ba mẹ các bé còn bận đi làm. Ông bà cũng trở thành người chỉ bảo các cháu nhiều mặt từ các kỹ năng chăm sóc bản thân đến việc nhà, các trò chơi dân dã quen thuộc và cả rèn chữ, tập đọc… Như bà Nguyễn Thị Tuyết (Qui Nhơn) mỗi hè về đều đón hai cháu gái về quê khoảng một tháng. Hằng ngày, bà Tuyết đều có thời khóa biểu cùng cháu có giờ học, ôn bài và giờ vui chơi. Bà Tuyết kể: “Nhà gần biển nên tụi nhỏ sẽ đi tắm biển nhiều và bày các trò chơi cùng các bạn hàng xóm ở sân, vườn. Về quê nhưng vẫn duy trì học tiếng Anh online, còn thời gian chính sẽ xen kẽ nhiều hoạt động. Bé nhỏ chưa biết chạy xe đạp thì hè này được ông bà và chị tập cho. Bé lớn nay biết phụ bà vào bếp vài món đơn giản…”.

Các con có được khoảng thời gian nghỉ hè vui tươi

Bà Nguyễn Hoa Đào (Phú Yên) lại là giáo viên đúng nghĩa của các cháu khi dành thời gian hè giúp cháu gái tập viết, học toán và chồng bà trở thành “giáo viên” dạy bơi cho cháu trai. Dù sẽ có thay đổi thời gian sinh hoạt bình thường khi có cháu về nghỉ hè nhưng bà Đào cho biết mình rất vui vì: “Cả năm cũng chỉ có vài dịp vào Sài Gòn chơi thăm con cháu hoặc đôi lần chúng về thăm cũng ngắn ngày lắm. Cho nên, mấy tháng hè mới có thể tiếp xúc nhiều. Gần gũi hơn đã đành nhưng hè ở cùng cháu cũng an tâm hơn và vui hơn vì các cháu sẽ có nhiều trải nghiệm ở quê khác với thành phố. Các cháu thích chăm sóc con vật trong nhà và ít xem tivi, điện thoại do có nhiều thứ để chú tâm hơn… Cho nên hè về là thời gian không chỉ để trẻ “sạc pin” mà bố mẹ, ông bà cũng đựơc nối kết hơn với cháu, con ”.

Mùa hè lành mạnh, an toàn, bổ ích là mong muốn của phụ huynh. Vấn đề này không mới song để tránh khỏi lúng túng phụ huynh nếu có thể trở thành một “giáo viên” đặc biệt của con cần có tính toán, sắp xếp hợp lý và thêm nhiều gia vị yêu thương đôi khi còn cả sự hy sinh trong đó. Trong quá trình trưởng thành của con cái đòi hỏi cha mẹ đồng hành và linh hoạt ở nhiều vai trò.

Gia đình cùng nhau tham gia hoạt động thể chất tạo sự gắn kết và rèn luyện sức khỏe

Minh Minh

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Đức Giáo Hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai tại Châu Á
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai tại Châu Á
Ngày 28.9.2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã ngỏ lời với cộng đoàn tín hữu đang tập trung tại quảng trường thánh Phêrô đông đảo.
Hội thảo khoa học “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực tiễn”
Hội thảo khoa học “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực tiễn”
Sáng 26.9.2025, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM, Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực...
Bình Dương tên gọi phường xã mới gắn với địa danh xưa (kỳ 5)
Bình Dương tên gọi phường xã mới gắn với địa danh xưa (kỳ 5)
Làng Phú An xưa thuộc tổng Bình Thạnh Thượng, quận Châu Thành, tỉnh Thủ Dầu Một, thành lập năm 1927, trên cơ sở nhập các thôn Phú Thuận, Phú An, An Thuận.
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai tại Châu Á
Đức Giáo Hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân thiên tai tại Châu Á
Ngày 28.9.2025, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã ngỏ lời với cộng đoàn tín hữu đang tập trung tại quảng trường thánh Phêrô đông đảo.
Hội thảo khoa học “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực tiễn”
Hội thảo khoa học “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực tiễn”
Sáng 26.9.2025, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM, Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “Tôn giáo và Nghệ thuật: Lý luận và Thực...
Bình Dương tên gọi phường xã mới gắn với địa danh xưa (kỳ 5)
Bình Dương tên gọi phường xã mới gắn với địa danh xưa (kỳ 5)
Làng Phú An xưa thuộc tổng Bình Thạnh Thượng, quận Châu Thành, tỉnh Thủ Dầu Một, thành lập năm 1927, trên cơ sở nhập các thôn Phú Thuận, Phú An, An Thuận.
Chiếc bánh mùa trăng tròn
Chiếc bánh mùa trăng tròn
Những nụ cười tươi tắn của trẻ em làng Konskoi, thuộc giáo xứ Đak Tân, giáo phận Kon Tum, khi đón nhận những chiếc bánh Trung Thu được gởi lên từ miền xuôi, mang theo yêu thương đến với các em.
Món quà của những ngày yếu đuối
Món quà của những ngày yếu đuối
Lớn lên trong môi trường Công giáo, tôi đã quen với những lời dạy, những lễ nghi,  nhưng tôi chưa thể thực sự sống với điều đã học.
Công giáo Việt Nam  và văn hóa dân tộc
Công giáo Việt Nam và văn hóa dân tộc
Khi quy chiếu theo triết lý Âm - Dương, nền tảng của các nền văn hóa Á Đông, thì văn hóa Việt Nam thiên về âm tính.
Cùng tìm việc làm cho người khuyết tật
Cùng tìm việc làm cho người khuyết tật
Tòa Thánh vừa công bố một phúc chiếu quan trọng nhằm thúc đẩy việc tuyển dụng người khuyết tật vào các cơ quan của Vatican. Từng cá nhân, doanh nghiệp, cộng đoàn ở Việt Nam đã và đang thực hiện việc nâng đỡ việc làm cho những người kém may...
Áp lực của người cầm phấn
Áp lực của người cầm phấn
Ngày 15.9.2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 19 về khen thưởng, kỷ luật học sinh, trong đó bỏ hình thức đình chỉ học tập và đuổi học, nhưng nhấn mạnh về bản kiểm điểm, nhắc nhở và phê bình nghiêm khắc nếu học sinh vi...
Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang thăm Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận TPHCM
Bí thư Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang thăm Tòa Tổng Giám mục Tổng giáo phận TPHCM
Chiều ngày 24.9.2025, đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM do ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đến thăm Tòa Tổng Giám mục TGP TPHCM.